อำนาจหน้าที่ของโรงเรียนราษฎร์ร่วมสามัคคี

1.  จัดทำนโยบาย แผนพัฒนาการศึกษา ให้สอดคล้องกับนโยบายของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานครสวรรค์เขต 2 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และกระทรวงศึกษาธิการ
  2. จัดตั้งงบประมาณ และรับผิดชอบการใช้จ่ายงบประมาณ
  3.  พัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ใช้หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ 2551
  4.  จัดการเรียนการสอน จัดสภาพแวดล้อม บรรยากาศการเรียนการสอนที่เหมาะสม และส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ตลอดจนส่งเสริมการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองของผู้เรียน
  5. ออกระเบียบข้อบังคับ ต่างๆรวมทั้งระเบียบและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการบริหารการจัดการศึกษา
  6. กำกับ ติดตาม ประเมินผลงาน ตามแผนงาน โครงการและประเมินผลการปฏิบัติงาน ตลอดจนการพิจารณาความดีความชอบการพัฒนาและการดำเนินงานทางวินัยแก่ครูและบุคลากรทางการศึกษา
  7. ประสานการระดมทรัพยากรเพื่อการศึกษารวมทั้งผู้ปกครองดูแลบำรุงรักษา ใช้และจัดหา ผลประโยชน์จากทรัพย์สินของโรงเรียนทั้งที่เป็นราชพัสดุและทรัพย์สินอื่นๆตามระเบียบที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด
  8. จัดให้มีระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาและให้ความร่วมมือในการประเมินคุณภาพการศึกษา จากหน่วยงานนอกรวมทั้งการรายงานผลการประเมินต่อคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
  9. ส่งเสริมความเข้มแข็งในชุมชนและสร้างความสัมพันธ์กับสถาบันอื่นๆในชุมชนและท้องถิ่น
  10. ปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวกับกิจการภายในหรือตามที่ได้รับมอบหมายและตามที่กฎหมายกำหนด